Skip to Content
Sign In

Hướng dẫn tổ chức Olympic “Tài năng tiếng Anh” dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2015 - 2016

Thực hiện kế hoạch năm học 2015-2016 và Công văn số 4786/BGDĐT-GDTrH ngày 17/9/2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc hướng dẫn tổ chức Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) và Olympic “Tài năng tiếng Anh” (OTE) dành cho học sinh phổ thông năm học 2015-2016, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình hướng dẫn tổ chức cuộc thi OTE dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2015-2016 như sau

 

1. Mục đích

- Tăng cường kỹ năng nghe, nói cho học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy học bộ môn Tiếng Anh trong trường phổ thông.

            - Tạo điều kiện để các trường phổ thông giao lưu, trao đổi kinh nghiệm dạy học tiếng Anh và tổ chức các hoạt động ngoại khóa.

- Tạo thêm cơ hội cho học sinh phát triển và thể hiện khả năng giao tiếp, hùng biện, học tập và nghiên cứu bằng tiếng Anh.

- Phát hiện những học sinh có năng khiếu tiếng Anh để tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng; làm cơ sở để tuyển chọn những cá nhân xuất sắc nhất tham dự Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp toàn quốc.

2. Đối tượng dự thi

- Cuộc thi Olympic “Tài năng tiếng Anh” năm học 2015-2016 dành cho học sinh lớp 9 THCS và lớp 11 THPT. Nếu học sinh các khối lớp thấp hơn tham gia cuộc thi IOE (dành cho học sinh lớp 9 và lớp 11) đạt kết quả cao có thể được lựa chọn dự thi.

- Các đơn vị lựa chọn học sinh dự thi cấp tỉnh căn cứ vào các tiêu chí sau:

+ Kết quả vòng thi IOE cấp huyện/thị xã/thành phố đối với học sinh THCS; kết quả vòng thi IOE cấp trường đối với học sinh THPT.

+ Kết quả Cuộc thi Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp huyện/thị xã/thành phố.

- Sở sẽ chọn 02 học sinh lớp 9, 02 học sinh lớp 11 dự thi cấp toàn quốc căn cứ vào các tiêu chí sau:

+ Kết quả vòng thi IOE cấp tỉnh.

+ Kết quả Cuộc thi Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp tỉnh.

3. Nội dung và hình thức thi

Học sinh sẽ dự thi theo hình thức cá nhân với 03 nội dung như sau:

3.1. What’s the Topic?

Học sinh xem các hình ảnh và đưa ra chủ đề chung của các hình ảnh (xem và trả lời trên giấy khoảng 5-10 từ). Chủ đề và nội dung của các hình ảnh nằm trong chương trình giáo dục phổ thông tương ứng của từng cấp, lớp. Nội dung chiếm tỷ lệ 20% kết quả chung cuộc.

3.2. Are You a Good Communicator?

Học sinh sẽ xem từ 02-03 video với chủ đề và tình huống phù hợp với chương trình giáo dục phổ thông, thực hiện các yêu cầu về giao tiếp và xử lý các tình huống giao tiếp (trả lời trên giấy khoảng 15-20 câu hỏi với các dạng khác nhau). Nội dung chiếm tỷ lệ 30% kết quả chung cuộc.

3.3. Who’s the Best Orator?

Học sinh sẽ tham gia hùng biện với các chủ đề trong chương trình giáo dục phổ thông và trả lời các câu hỏi của Ban giám khảo. Nội dung chiếm tỷ lệ 50% kết quả chung cuộc.

Thuyết trình về chủ đề đã chọn (40%):

+ Học sinh bốc thăm chủ đề, chuẩn bị trên giấy và thuyết trình.

+ Thời gian chuẩn bị là 10 phút; thời gian thuyết trình tối đa là 05 phút.

Trả lời 02 câu hỏi phụ (10 %):

+ Thời gian trả lời mỗi câu hỏi tối đa là 30 giây.

            Nội dung các chủ đề (Nằm trong chương trình giáo dục phổ thông): Văn hóa, Giáo dục, Thể thao, Giải trí, Khoa học, Công nghệ thông tin, Giao thông, Môi trường, Thiên nhiên, Du lịch.

            Truy cập website http://ote.edu.vn để xem đề thi mẫu và có thêm thông tin tham khảo.

4. Kế hoạch tổ chức thi các cấp

4.1. Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp trường

Các trường THCS, THPT, THCS&THPT tổ chức cuộc thi Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp trường tại đơn vị mình theo đúng quy định và chọn ra những thí sinh xuất sắc tham dự vòng thi cấp huyện/thị xã/thành phố. Số lượng thí sinh dự thi cấp huyện/thị xã/thành phố do BTC cấp huyện/thị xã/thành phố quyết định.

4.2. Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp huyện/thị xã/thành phố

Phòng GD&ĐT các huyện/thị xã/thành phố tổ chức cuộc thi cấp huyện/thị xã/thành phố cho học sinh khối THCS. Phòng GD&ĐT Đồng Hới và Lệ Thủy chọn cử 03 thí sinh, các phòng GD&ĐT còn lại chọn cử 02 thí sinh xuất sắc tham dự cuộc thi cấp tỉnh. Thí sinh khối THCS của các trường THCS&THPT tham gia ở cụm thi này.

Các trường THPT, THCS&THPT (khối THPT) trên cùng địa bàn trao đổi thành lập Ban tổ chức, thống nhất và tổ chức cuộc thi cấp huyện/thị xã/thành phố. Các huyện/thị xã/thành phố có từ 5 trường THPT và THCS&THPT trở lên chọn cử 03 thí sinh, các huyện/thị xã/thành phố còn lại chọn cử 02 thí sinh xuất sắc tham dự cuộc thi cấp tỉnh. Huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn tổ chức thành 01 cụm và chọn cử 03 thí sinh xuất sắc dự thi cấp tỉnh. Sở GD&ĐT phân công đơn vị chủ trì tổ chức cuộc thi cấp huyện/ thị xã/thành phố cụ thể như sau:

            + Huyện Lệ Thủy:                    Trường THPT Lệ Thủy

+ Huyện Quảng Ninh: Trường THPT Ninh Châu

+ Thành phố Đồng Hới:           Trường THPT Chuyên Võ Nguyên Giáp

+ Huyện Bố Trạch:                   Trường THPT Lê Quý Đôn

+ Huyện Tuyên Hóa:    Trường THPT Tuyên Hóa

+ Huyện Minh Hóa:      Trường THPT Minh Hóa

+ Cụm huyện Quảng Trạch và TX Ba Đồn: Trường THPT Lương Thế Vinh

4.3. Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp tỉnh

- Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp tỉnh dành cho các thí sinh xuất sắc đã được lựa chọn qua cuộc thi cấp huyện/thị xã/thành phố trong toàn tỉnh. Các đơn vị nộp danh sách thí sinh đăng kí dự thi OTE cấp tỉnh về Sở GD&ĐT bằng văn bản (qua phòng GDTrH), bằng thư điện tử (qua địa chỉ nmcuong@quangbinh.edu.vn) trước ngày 18/01/2016.

- Thời gian dự kiến tổ chức OTE THPT cấp tỉnh: ngày 26/01/2016.

- Thời gian dự kiến tổ chức OTE THCS cấp tỉnh: ngày 28/01/2016.

 Sở sẽ có công văn thông báo địa điểm và hướng dẫn thêm về Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp tỉnh.

4.4. Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp toàn quốc

Sở sẽ chọn 02 học sinh lớp 9, 02 học sinh lớp 11 xuất sắc nhất căn cứ vào kết quả hai cuộc thi OTE và IOE cấp tỉnh để tham dự Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp toàn quốc.

Thời gian: ngày 18 và 19/3/2016.

Địa điểm: Tại thành phố Đà Nẵng.

5. Nội dung giao lưu

 

Mỗi phòng GD&ĐT tham dự Olympic “Tài năng tiếng Anh” cấp tỉnh chuẩn bị một nội dung giao lưu để tham gia trong chương trình khai mạc, bế mạc. Nội dung giao lưu không quá 07 phút và được trình bày bằng tiếng Anh. Các đơn vị gửi tên và thể loại tiết mục giao lưu về Sở cùng với danh sách đăng ký dự thi. Riêng khối THPT, Sở sẽ thông báo các đơn vị chuẩn bị nội dung giao lưu sau khi có danh sách đăng ký dự thi OTE cấp tỉnh.

Average (0 Votes)

TIN VIDEO
THỜI TIẾT

CƠ QUAN CHỦ QUẢN: Trường TH số 2 Xuân Trạch

Địa chỉ: Xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Email: th_so2xuantrach@quangbinh.edu.vn

Website: thso2xuantrach.edu.vn